Ngành gỗ đối mặt với thách thức lớn nhất trong lịch sử

(ĐTCK) Theo ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, ngành công nghiệp chế biến gỗ đang phải đối mặt với tình trạng hàng loạt thị trường lớn liên tục báo dừng, huỷ, giãn đơn hàng vì dịch Covid-19, khiến hầu hết doanh nghiệp gỗ đứng trước nguy cơ phải ngừng sản xuất vào cuối tháng 4/2020 và mất khả năng hỗ trợ người lao động.

Khó khăn có thể kéo dài

Hiện nay, những thị trường xuất nhập khẩu các mặt hàng gỗ quan trọng của Việt Nam như Nhật Bản, Hàn Quốc và ngay cả EU, Mỹ đều bị ảnh hưởng nặng nề khi dịch Covid-19 bùng phát, khiến kim ngạch xuất khẩu gỗ của Việt Nam tới các thị trường này sụt giảm.

Ông Nguyễn Chánh Phương, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng kiến trúc AA, Phó chủ tịch Hiệp hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) cho biết, ảnh hưởng trực tiếp lớn nhất hiện nay là nhiều loại phụ liệu phụ thuộc chính vào nhập khẩu từ châu Âu và Mỹ nên phụ liệu về không đồng bộ, khiến các doanh nghiệp gỗ đứng trước nguy cơ phải dừng sản xuất.

Trong khi đó, nhiều khách hàng đang huỷ, giãn đơn hàng, ảnh hưởng đến dòng tiền của doanh nghiệp. Xây dựng kiến trúc AA cũng gặp khó khăn do nhiều đối tác chính là các khách hàng tại Mỹ, EU thông báo tạm dừng, giãn, hoãn thời gian giao nhận hàng.

Giám đốc một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu các sản phẩm gỗ chế biến tinh chia sẻ, chỉ tính lượng đơn hàng bị đối tác huỷ từ ngày 25/3 đến nay, giá trị các đơn hàng này đã lên tới hơn 3 triệu USD, còn số đơn hàng bị hoãn, tạm dừng, lùi thời hạn có giá trị khoảng 2 – 2,5 triệu USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo